THANG MÁY MITSUBISHI – ĐẠI LỘC PHÁT

Kết cấu thang máy gia đình

Thang máy có phòng máy ngày càng được nhiều người lắp đặt cho không gian nhà ở của mình. Ngoài việc chú ý làm sao chọn loại thiết bị phù hợp, lắp đặt đúng cách để mang lại hiệu quả tốt, chủ nhà cần nắm những kiến thức chi tiết về kết cấu thang máy gia đình có phòng máy.

Kết cấu phần điện thang máy gia đình

Phần điện thang máy có chức năng giúp thang máy có thể hoạt động theo ý muốn của con người mà không cần phải điều khiển trực tiếp. Kết cấu phần điện của thang máy gia đình có phòng máy bao gồm:

Hố thang máy

Kết cấu thang máy gia đình

Đây là một phần không thể thiếu trong kết cấu của thang máy, là phần giếng thang ở ngay bên dưới mặt sàn nơi để lắp đặt các thiết bị giảm chấn, bộ đếm quá tốc độ… nhằm giải quyết rủi ro khi thang máy bị rơi. Đồng thời hố thang máy cũng là không gian cho việc bảo trì, bảo dưỡng thang máy thuận lợi.

Trong hố thang máy gia đình có phòng máy, có 4 bộ phận điện là cáp tín hiệu, hộp điều khiển, hệ thống điện chiếu sáng. Mỗi bộ phận của hố thang máy đều có những ứng dụng riêng biệt.

Hệ thống cứu hộ tự động

Hệ thống cứu hộ Tự động (ARD) gồm có hệ thống bo mạch và nguồn ắc quy được dự trữ điện sẵn để phòng trường hợp thang máy bị mất điện. Nếu thang máy mất điện đột ngột thì hệ thống cứu hộ tự động của thang máy gia đình sẽ di chuyển thang đến ngay tầng gần nhất và mở cửa cho phép người đi ra.

Tủ điều khiển phòng máy

Bộ phận này tiếp nhận yêu cầu của người sử dụng, sau đó điều khiển thang máy hoạt động theo ý muốn của họ, giúp thang máy vận chuyển trơn tru và an toàn hơn. Trong tủ điều khiển của thang máy sẽ gồm có hệ thống relay, điều khiển tín hiệu, điều khiển tốc độ và các bo mạch trung gian.

Kết cần phần cơ khí thang máy gia đình

Nếu như phần điện thang máy có vai trò điều chỉnh việc di chuyển của thang máy như thế nào thì phần cơ khí sẽ giúp thang máy hoạt động. Kết cấu phần cơ khí của thang máy được lắp đặt có phòng máy gồm:

Rail dẫn hướng

Kết cấu thang máy gia đình

Có hai loại ray dẫn hướng: rail đối trọng và rail cabin. Kết cấu thang máy gia đình có 1 dàn gồm 2 hàng rail dẫn hướng cabin, thang máy có kích thước cabin lớn hơn thì số lượng rail dẫn hướng sẽ tăng lên.

Đối trọng

Đối trọng được tính toán dựa trên trọng lượng cabin và tải trọng của thang máy. Đối trọng có thể làm bằng quặng bo, gang hoặc bê tông để đảm bảo sự chắc chắn, trọng lượng nặng hơn.

Cabin thang máy

Kết cấu cabin thang máy gia đình bao gồm khung, sàn, nóc và vách. Các vách có thể thiết kế bằng inox sọc, inox gương, inox sơn và các vật liệu khác miễn sao đảm bảo độ bền bỉ và thẫm mỹ cho không gian.

Phanh cơ khí

Phanh cơ hay còn gọi là bộ khống chế tốc độ hoạt động kết hợp với cabin giúp thang máy bám vào đường rail và ngăn thang máy rơi tự do nếu vượt quá tốc độ được định sẵn trước đó hoặc đứt cáp.

Cáp tải

Đặc biệt đối với hệ thống thang máy gia đình cũng như thang máy nói chung, cáp tải chuyên dụng cần có lõi tẩm dầu. Và để tránh cáp bị tuột, tuyệt đối không được tra dầu mỡ lên cáp tải.

Hệ thống giảm chấn

Hệ thống giảm chấn bao gồm các đối trọng và giảm chấn cho cabin của thang máy. Hệ thống giảm chấn thường được làm bằng lò xo hoặc cao su nhằm hạn chế tối đa lực tác động của cabin lên hố pít thang máy.

Cửa tầng

Kết cấu thang máy gia đình

Cửa thông tầng được lắp bên ngoài thang máy tại mỗi tầng dừng. Cửa được kết nối với cửa cabin và không thể đóng mở bằng tay. Trong trường hợp trục trặc hay gặp vấn đề gì đó đặc biệt nghiêm trọng, cửa tầng có thể được mở bằng chìa khóa đặc biệt. Cạnh cửa tầng có nút bấm gọi tầng lên xuống.

Phòng máy

Trong phòng máy, ngoại trừ tủ điều khiển, các phần còn lại bao gồm: Hệ thống khung cơ cơ khí bệ máy, máy kéo có hộp số hoặc không có hộp số, hệ thống phanh cơ khí.

Kết luận

Thang máy gia đình được chia thành 2 loại dựa vào cấu tạo là thang máy có phòng máy hoặc không. Thang máy không có phòng máy sẽ có kết cấu tựa như loại có phòng máy, tuy nhiên nó chỉ không có phòng máy được lắp đặt ngay trên nóc cabin, phù hợp với những ngôi nhà có chiều cao bị hạn chế.

Hi vọng những thông tin hữu ích ở trên đã giúp chủ nhà hiểu được chính xác kết cấu thang máy gia đình, từ đó am hiểu mọi vận hành khi thang máy đang trong quá trình hoạt động, chức năng của các bộ phận. Nếu muốn được tư vấn lựa chọn loại thang máy phù hợp, lắp đặt thang máy chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Tân Lộc Phát. Chúng tôi chuyên phân phối, nhập khẩu cung cấp hay lắp đặt các loại thang máy chính hãng từ nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới với giá thành tốt nhất trên thị trường.

Bài viết khác
mail.png zalo.png mes.png