THANG MÁY MITSUBISHI – ĐẠI LỘC PHÁT

Nguyên lý làm việc của thang máy

Trong quá trình vận hành thang máy, có rất nhiều sự cố có thể gặp phải như hoạt động vượt quá tốc độ, mất điện, cháy nổ. Vậy thang máy sẽ làm gì nếu gặp phải điều bất thường này? Cùng tìm hiểu nguyên lý làm việc của thang máy khi gặp sự cố trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên lý làm việc thang máy khi sự cố

Có rất nhiều sự cố, điều bất thường xảy ra trong suốt quá trình sử dụng của thang máy. Phổ biến nhất là tính trạng thang máy chạy vượt tốc độ cho phép vì bị đứt dây, trơn truột hay mất điện. Vậy nếu như gặp phải những trường hợp không mong muốn, thang máy sẽ hoạt động tiếp tục hay dừng lại?

Thang máy chạy quá tốc độ

Nguyên lý làm việc của thang máy

Thang máy chạy quá tốc độ cho phép là một trong những sự cố khá phổ biến trong quá trình sử dụng. Nó còn được gọi là thang máy đi quá nhanh so với tốc độ cho phép hay hiện tượng rơi tự do của thang máy. Khi thang máy chạy quá tốc độ, bộ khống chế tốc độ thang máy và phanh cơ sẽ được kích thước để giảm tốc độ hoặc hãm phanh thang máy, ngăn chặn những điều không may xảy ra với những người trong cabin.

Thang máy khi bị hỏa hoạn

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, nguyên lý làm việc của thang máy sẽ kích hoạt chức năng công tắc FER (chức năng được sử dụng trong các trường hợp cháy nổ). Tại thời điểm này, tất cả các cabin trong cùng 1 nhóm thang máy sẽ tự động đưa hành khách lên tầng mặc định trước đó để sơ tán kịp thời.

Thang máy khi bị mất điện

Nguyên lý làm việc của thang máy

Đây cũng là một trong những sự cố rất rất phổ biến ở nước ta. Với trường hợp này, thang máy sẽ sử dụng năng lượng điện dự trữ trong bình ắc quy để tự di chuyển đến tầng gần nhất, sau đó mở cửa để tất cả hành khách bên trọng đều có thể từ từ bước ra. Bên cạnh đó, đèn cabin lúc này cũng sẽ được bật sáng để giữ bình tĩnh cho hàng khách có trong cabin, giúp họ cảm thấy yên tâm để chờ đợi thang máy hoạt động. Sau khi có điện trở lại thì thang máy sẽ hoạt động lại bình thường đi đến các tầng được mời gọi.

Thang máy gặp sự cố cần làm gì

Trong quá trình di chuyển lên xuống các tầng bằng thang máy, đôi khi bạn không thể nào tránh khỏi các sự cố thường gặp của thang máy, phổ biến nhất là mất điện hoặc thang chạy tốc độ quá nhanh. Vậy với những trường hợp này, bạn nên phải làm gì? Tham khảo để xử lý kịp thời đảm bảo an toàn nhé:

Hãy thật bình tĩnh

Đầu tiên hãy thật bình tĩnh nếu thang máy gặp bất cứ sự cố nào. Không nên hoảng loạn hay la hét bởi đều này chỉ khiến tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Đặc biệt không đập phá thang máy, dùng tay cậy cửa vì đôi khi nó sẽ tự động di chuyển và khiến bạn có thể bị thương trong bất cứ trường hợp nào.

Oxy trong thang máy khi đang đóng khá thấp, nếu bạn hoạt động càng nhiều thì lượng oxy trong đó càng tiêu tốn gây nguy hiểm. Cách tốt nhất ngồi im và nhấn các nút liên lạc với bên ngoài để nhờ trợ giúp.

Nhấn nút gọi cứu hộ

Nguyên lý làm việc của thang máy

Hầu hết các loại thang máy hiện nay đều được lắp đặt hệ thống yêu cầu cứu hộ ở bảng điều khiển của thang máy. Bạn có thể nhìn thấy nút chuông báo hoặc điện thoại, hãy nhấn 1 trong 2 nút đó. Bên cạnh đó nếu đi thang máy vách kín, thì có thể ra dấu với những người đang đi bên ngoài để được cứu.

Làm theo hướng dẫn bên ngoài

Trong một vài trường hợp, thang máy có thể bị mắc kẹt ở một khu vực nào đó. Nó không tự động di chuyển xuống tầng gần nhất để mở cửa cho bạn đi ra. Lúc này, bạn nên chờ đội cứu hộ và làm theo hướng dẫn của họ. Bạn cũng nên cho họ biết tình hình hiện tại của bạn thân như thế nào, những người xung quanh ra sao. Nếu thấy thang máy rung lắc, đừng hoảng loạn vì có khi họ dang xử lý dây cáp.

Không thoát ra bằng đường thoát hiểm

Khi thang máy bị gặp vấn đề, nên ở trong cabin nhằm đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không thoát ra bằng đường thoát hiểm vì ở trên cabin sẽ có rất nhiều dây điện, bạn có thể bị giật gây mất mạng.

Lời kết

Bạn hoàn toàn yên tâm, bởi nguyên lý làm việc của thang máy khi gặp sự cố sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng. Hiện nay thang máy được lắp rất nhiều tính năng an toàn giúp bảo vệ những người sử dụng.

Để được tư vấn lắp đặt thang máy cho nhà ở, khách sạn, bệnh viện, chung cư hãy liên hệ với công ty TNHH Tân Lộc Phát. Chúng tôi mang đến bạn nhiều sự lựa chọn với các loại thang máy khác nhau, phù hợp nhu cầu cũng như điều kiện tài chính. Đặc biệt thang máy của chúng tôi còn được trang bị đầy đủ các tính năng an toàn để đảm bảo khách hàng có quá trình sử dụng suôn sẻ, yên tâm hơn.

Bài viết khác
mail.png zalo.png mes.png