THANG MÁY MITSUBISHI – CÔNG TY TNHH TM THANG MÁY ĐẠI LỘC PHÁT

Thời hạn kiểm định thang máy

Thang máy là thiết bị được sử dụng thường xuyên, trải qua quá trình lắp đặt phức tạp và cần đảm bảo hoạt động an toàn, vì vậy kiểm định thang máy là bắt buộc. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu vì sao thang máy cần kiểm định và thời hạn kiểm định thang máy gia đình bao lâu.

Thời hạn kiểm định thang máy gia đình

Kiểm định an toàn thang máy gia đình là quy định bắt buộc mà chủ nhà cần tuân theo trong suốt quá trình sử dụng. Theo đó, thời hạn kiểm định của thang máy được lắp đặt trong nhà ở sẽ gồm 3 hình thức:

Kiểm định thang máy lần đầu

Thời hạn kiểm định thang máy

Sau khi hoàn thành việc lắp đặt thang máy, trước khi bàn giao cho chủ nhà thì phải tiến hành kiểm định mới được đưa vào sử dụng. Qua giai đoạn kiểm định thang máy lần đầu chúng ta mới thẩm định thiết bị này có đủ điều kiện làm việc, đáp ứng các tiêu chuẩn hoạt động an toàn hay không. Trong giai đoạn này, cần chọn đúng đơn vị kiểm định đáng tin cậy vì nó liên quan đến độ chính xác của kết quả. Chỉ cần kiểm định sai, sơ xuất thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng các thành viên trong gia đình.

Kiểm định thang máy định kỳ

Sau khi thời gian kiểm định thanh máy lần đầu hết hiệu lực, chúng ta sẽ tiến hành kiểm định thang máy định kỳ. So với kiểm định lần đầu, thời hạn kiểm định thang máy định kỳ sẽ ít hơn. Cụ thể:

Các loại thang máy mới, vừa lắp đặt, thang máy chính hãng thì thời gian kiểm định ít nhất 3 năm 1 lần.

Thang máy gia đình đã sử dụng trên 10 năm thì việc tiến hành kiểm định định kỳ khoảng 2 năm 1 lần.

Thang máy gia đình hoạt động trên 20 năm thì thời hạn kiểm định định kỳ thang máy là 1 năm/1 lần.

Kiểm định thang máy bất thường

Thời hạn kiểm định thang máy

Ngoài việc kiểm định thang máy lần đầu, định kỳ chủ nhà cần phải kiểm định thang máy bất thường khi sử dụng. Đây là hình thức kiểm định thang máy mà khi kiểm định lần đầu, định kỳ vẫn còn hiệu lực. Vậy những trường hợp nào được xem là kiểm định thang máy gia đình bất thường?

Sau khi xảy ra sự cố: Sau khi thiết bị bị lỗi và sửa chữa, thang máy cần được kiểm định trước khi sử dụng.

Sau khi thay đổi vị trí: Sau khi thay đổi vị trí lắp đặt thang máy gia đình thì cần kiểm định lại.

Sau khi sửa chữa, thay thế: Nếu sửa chữa thay thế một vài bộ phận chính của thang máy, thì cần kiểm định an toàn thang máy để đảm bảo bộ phận đó hoạt động hiệu quả và an toàn.

Theo yêu cầu đơn vị lắp đặt: Trường hợp này xảy ra nếu như đơn vị cung cấp, lắp đặt bất ngờ phát hiện lỗi từ thiết bị có thể ảnh hưởng đến an toàn người sử dụng thì có thể xin cơ quan kiểm định kiểm tra lại.

Yếu tố ảnh hưởng thời hạn kiểm định thang máy

Thời hạn kiểm định an toàn cho thang máy phải tuân thủ theo các quy định chuẩn quốc gia. Bên cạnh đó rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian kiểm định thang máy gia đình, bao gồm:

Chất lượng thang máy

Các loại thang máy nhập khẩu nguyên chiếc có thời hạn kiểm định lâu hơn so với dòng thanh máy liên doanh. Điều này là do chất lượng của thang máy nhập khẩu được sản xuất tiêu chuẩn khắt khe thường đảm bảo tốt hơn, thang máy liên doanh kết hợp với các các bộ phận trong nước nên không hoàn hảo.

Tần suất sử dụng

Thời hạn kiểm định thang máy

Thời gian sử dụng của thang máy gia đình cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thời hạn kiểm định. Nếu thang máy được sử dụng liên tục, ngày càng nhiều thì dĩ nhiên khả năng tiêu hao các thiết bị các lớn. Khi này chúng ta cần nên kiểm định thang máy thường xuyên để đảm bảo nó luôn hoạt động an toàn.

Số lượng người dùng

Thời hạn kiểm định thang máy gia đình còn phụ thuộc vào số lượng người sử dụng, di chuyển bằng thiết bị. Nếu như số lượng người dùng càng nhiều, thang máy có tải trọng càng lớn thì càng lại được kiểm định thường xuyên. Số lượng người sử dụng cần phù hợp với tải trọng thang máy để hạn chế hư hại.

Tuổi thọ thang máy

Thang máy vừa mới được lắp đặt thường có thời hạn kiểm định ít, lâu chỉ khoảng 3 – 4 năm 1 lần. Đối với các loại thang máy được sử dụng lâu hơn thì yêu cầu cần kiểm định liên tục nhằm đảm bảo chất lượng của thiết bị, đôi khi chúng ta không thể nhìn thấy các hao mòn của bộ phận ở bên trong. Thang máy hoạt động trên 20 năm, thường xuyên gặp các sự cố hoặc lỗi thì ít nhất cần kiểm định từ 2 lần 1 năm.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về thời hạn kiểm định thang máy gia đình. Các loại thang máy khách sạn, chung cư hay bệnh viện đều có thời hạn kiểm định khác nhau do số lượng người nhiều và liên tục. Khách hàng có nhu cầu kiểm định an toàn cho thang máy, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Đại Lộc Phát đã được cấp giấy chứng nhận kiểm định thang máy do Cục An Toàn Lao Đông, Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội. Cùng với đó kiểm định viên có kinh nghiệm trên 15 năm trong lĩnh vực. Đảm bảo chất lượng, hiệu quả và an toàn cũng như chi phí cung cấp dịch vụ tốt nhất trên thị trường.

Bài viết khác
mail.png zalo.png mes.png