Nguyên lý hoạt động của thang máy
Thang máy là thiết bị phổ biến và không thể thiếu trong các tòa nhà cao tầng như chung cư, văn phòng, khách sạn, bệnh viện, siêu thị hay thậm chí trong nhà để ở. Tuy nhiên, dù có được sử dụng thường xuyên, thế nhưng không phải ai cũng biết nguyên lý hoạt động thang máy như thế nào.
Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của thang máy các loại
Tùy thuộc vào công nghệ thang máy mà nguyên lý hoạt động của chúng sẽ có sự khác biệt. Cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của thang máy các loại trong bài viết này?

Nguyên lý hoạt động các loại thang máy

Tùy thuộc vào công nghệ thang máy thủy lực, trục vít, cáp kéo hay chân không mà sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của các loại thang máy này nhé:

Thang máy thủy lực

Nguyên lý hoạt động của thang máy

Đây là một trong những loại thang máy trên thị trường được ưa chuộng và lựa chọn, thường được lắp đặt trong chung cư, biệt thự, nhà phố hay thậm chí trong những ngôi nhà nhỏ từ 5 – 7 người.

Với cấu tạo đơn giản nên nguyên lý hoạt động của thang máy thủy lực cũng rất dễ hiểu. Nó di chuyển lên xuống nhờ lực đẩy piston được lắp đặt bên dưới hố pít. Phần bơm thủy lực sẽ ép dầu trong bình chứa vào các đường dẫn đến xi lanh. khi van được mở chất lỏng sẽ đi theo con đường dễ nhất và trở lại hồ chứa. Khi đóng van lại, chất lỏng không có nơi nào để đi ngoại trừ xi lanh và đẩy piston nâng thang máy lên.

Để dầu quay trở lại bể, hệ thống điều khiển sẽ gửi tín hiệu đến van đóng mở. Khi van được mở, chất lỏng đã thu thập trong xi lanh sẽ chảy vào bồn chứa. Trọng lượng của cabin và hành khách trong đó sẽ ép pistong và chất lỏng trong piston chảy lại vào bồn. Cabin đi xuống ở tầng thấp thì hệ thống đóng van lại.

Thang máy cáp kéo

Đây là một trong những loại thang máy được xem là lâu đời nhất được sử dụng phổ biến trong nhà ở, nhà cải tạo hoặc công trình nhỏ. Nguyên lý hoạt động của thang máy cáp kéo đơn giản thông qua những sợi dây cáp nâng cabin kết hợp với một đối trọng treo phía bên kia của cabin. Cụ thể:

Khi có tín hiệu thông tầng và có người bấm nút gọi thang, hệ thống điều khiển sẽ nhận tín hiệu yêu cầu và gửi hàng loạt dữ liệu về bộ vi xử lý để phân tích. Nếu thấy tín hiệu yêu cầu số tầng và vị trí hiện tại của cabin sẽ quyết định thang chạy theo hướng nào, ngay lập tức tín hiệu lệnh sẽ gửi tín hiệu điều khiển đến biến tần để điều khiển động cơ quay, pully quay kéo cabin dọc theo ray dẫn hướng thang máy và mở cửa.

Thang máy trục vít

Nguyên lý hoạt động của thang máy

Thang máy trục vít được xem là một trong những loại thang máy có công nghệ mới nhất vì chúng ra đời sau cùng, được tích hợp các tính năng an toàn sử dụng cho việc vận chuyển hành khách. Loại thang máy này hoạt động dựa trên nguyên lý ăn khớp, nghĩa là khi hệ thống điện hoạt động nó sẽ kéo thêm dây curoa, bánh răng ăn khớp giữa bu lông và trục vít xoay điều tạo nên sự di chuyển của cabin.

Thang máy chân không

Ngay từ khi xuất hiện, công nghệ thang máy chân không đã nhanh chóng chiếm được chỗ đứng lớn trong lòng người tiêu dùng. Nguyên lý của loại thang máy này có sự khác biệt so với các loại khác.

Thang máy chân không hoạt động dựa vào nguyên lý vô cùng đơn giản, áp suất bên trong cabin của thang máy luôn được duy trì trạng thái bình thường. Khi muốn di chuyển thang máy lên các tầng trên, máy bơm chân không sẽ tác động lên vùng phía trên cabin làm áp suất giảm và chênh lệch so với bên dưới. Khi bên dưới có áp suất cao hơn thang máy sẽ được đẩy lên và dừng lại đúng tại tầng được yêu cầu. Ngược lại, khi muốn di chuyển xuống các tầng bên dưới, máy bơm sẽ tác động vào vùng có áp suất bên dưới làm cho vùng đó bị giảm áp suất, thang máy sẽ đẩy xuống nơi có áp suất thấp dừng lại tầng mong muốn.

Thang máy hoạt động khi gặp sự cố

Bên cạnh các nguyên lý hoạt động của thang tải khách theo công nghệ thì thang máy còn hoạt động khi xảy ra sự cố như: thang máy trong trường hợp mất điện, thang máy hoạt động khi gặp hỏa hoạn.

Khi thang máy mất điện

Nguyên lý hoạt động của thang máy

Mất điện là một trong những tình huống thường gặp nhất, cực kỳ phổ biến trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên lý hoạt động của thang máy trong trường hợp bị mất điện đột ngột là gì? Khi thang máy mất điện hoặc cầu dao bị ngắt thì chức năng hoạt động bằng nguồn, chức năng vận hành bằng nguồn điện dự phòng sẽ tự động được kích hoạt. Thang máy lúc này sẽ đưa cabin về tầng gần nhất và mở ra để hành khách trong thang máy rời đi. Khi có điện trở lại, thang máy sẽ tiếp tục bình thường.

Trong một vài trường hợp không thể di chuyển, thang máy có thể mở đèn và quạt tự động. Các chế độ này giúp đảm bảo hành khách cảm thấy an toàn và không bị hoảng loạn, ngạt thở.

Khi thang máy bốc cháy

Đối với thang máy có chức năng hoạt động trong trường hợp có hỏa hoạn, công tắc chức năng này sẽ được kích hoạt và hành khách sẽ được đưa xuống tầng gần nhất để kịp thời sơ tán.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết này phần nào cũng giúp khách hàng hiểu rõ nguyên lý hoạt động của thang máy. Từ đó đưa ra quyết định lựa chọn loại thang máy phù hợp, đảm bảo mọi an toàn khi hoạt động,

Bài viết khác
zalo.png mes.png