THANG MÁY MITSUBISHI – ĐẠI LỘC PHÁT

Tiêu chuẩn thiết kế thang máy

Dù bất cứ loại thang máy nào thì nó cũng phải được thiết kế đạt tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn khi vận hành. Tiêu chuẩn thiết kế thang máy bệnh viện cũng phải tuân theo quy định nghiêm ngặt. Tùy theo từng loại bệnh viện mà sẽ cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn thiết kế nhất định.

Tiêu chuẩn thiết kế thang máy bệnh viện

Thang máy bệnh viện không chỉ có chức năng chở khách mà còn di chuyển bệnh nhân cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp hoặc các thiết bị y tế. Vì vậy thiết kế thang máy bệnh viện phải đáp ứng tiêu chuẩn:

Tiêu chuẩn cơ bản

Tiêu chuẩn thiết kế thang máy

Tất cả các loại thang máy được lắp đặt, thi công cần phải có giấy chứng nhận chất lượng. Cụ thể: Đối với loại thang máy nhập khẩu nguyên chiếc phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ chứng nhận nhập khẩu chứng chỉ xuất xứ, chất lượng. Thang máy liên doanh cần đạt tiêu chuẩn ISO 9000:2008.

Hình dáng thang máy

Những tiêu chuẩn về thiết kế thang máy bệnh viện cần đáp ứng hình dáng, cabin, cửa, trần cabin. Mỗi bộ phần phải đáp ứng các tiêu chí thiết kế riêng biệt đồng thời hài hòa tổng thể không gian chung.

Cabin thang máy: thường được làm từ chất liệu inox cao cấp dày, màu sáng. Cabin phải đủ rộng rãi để tải được cả giường bệnh và các thiết bị y tế, đủ sức chứa nhiều người sử dụng trong cùng 1 lúc. Trong cabin phải có thêm tay vịn để những bệnh nhân đang đau ốm, mệt mỏi, già yếu có thể an toàn khi đứng.

Cửa thang máy: cửa thang máy với chất liệu inox 304, chống ăn mòn, chịu được lực cao. Cửa phải mở to để đẩy giường bệnh vào phía bên trong và có thể điều chỉnh thời gian đóng mở hợp lý.

Trần cabin thang máy: trần cabin của thang máy phải được trang bị hệ thống ánh sáng vừa phải, quạt thông gió. Đối với các loại thang máy chuyên để tải giường bệnh, bảo vệ bệnh nhân hay thiết bị y tế thì ánh sáng không quá mạnh, nhẹ nhàng để không làm chóng mặt, chói mắt những người đi vào.

Sàn thang máy: được làm từ chất liệu nhựa PVC cao cấp, kim loại, thép không gỉ… tất cả chất liệu thiết kế sàn cabin cho thang máy bệnh viện cần phải đáp ứng khả năng bền bỉ và không trơn trượt dễ vệ sinh.

Các tiêu chuẩn thiết kế thang máy khác

Bên cạnh tiêu chuẩn thiết kế thang máy bệnh viện chung hay về kiểu dáng, thì còn rất nhiều yêu cầu về tiêu chuẩn khác nữa. Bao gồm tiêu chuẩn an toàn, tải trọng kích thước hay vị trí lắp đặt thang máy.

Tiêu chuẩn an toàn

Tiêu chuẩn thiết kế thang máy

Khi thiết kế thang máy cho bệnh viện cần đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn. Đây là yêu cầu quan trọng bởi số lượng bệnh nhân, người nhà, đội ngũ y bác sĩ sử dụng thang máy rất nhiều. Nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn khi thiết kế thang máy sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng. Vì vậy, trước khi đi vào hoạt động, thang máy cần được kiểm định an toàn về cấu tạo, lắp đặt, vận hành.

Kích thước tải trọng

Thông thường, các bệnh viện thường có số lượng bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ, thực tập, người nhà cực kỳ lớn. Vì vậy trong quá trình thiết kế thang máy cho công trình này cần đáp ứng tiêu chuẩn về kích thước và tải trọng của thang máy vừa đảm bảo an toàn lại phục vụ tốt nhu cầu di chuyển của con người.

Theo đó, tải trọng thang máy bệnh viện thường từ 750kg cho đến 1600kg tương đương với 10 – 24 người di chuyển cùng 1 lần. Để chọn tải trọng thang máy bệnh viện phù hợp phụ thuộc vào quy mô hoạt động, số lượng phòng khám, số phòng được sử dụng để chữa bệnh. Kích thước cabin thang máy bệnh viện đạt tiêu chuẩn là có chiều rộng không nhỏ hơn 1,3m và chiều dài lớn hơn 2,1m.

Số lượng thang máy            

Tiêu chuẩn thiết kế thang máy

Để hạn chế tình trạng chờ đợi, mất nhiều thời gian, người sử dụng quá đông đúc khi di chuyển thì số lượng thang máy trong bệnh viện ít nhất là từ 3 thang máy hoạt động. Với những bệnh viện cao cấp, số lượng bệnh nhân khám và chữa bệnh đông thì cần ít nhất 5 thang máy được lắp đặt xung quanh. Với những bệnh viện nhỏ, bệnh nhân ít thì số lượng thang máy tối thiểu 2 thang. Bên cạnh đó cần có 1 thang máy hoạt động chuyên dụng dùng để chở những bệnh nhân trong tình trạng cấp cứu, nguy hiểm.

Vị trí lắp đặt

Tiêu chuẩn thiết kế thang máy cần phải lưu ý về vị trí lắp đặt. Thang máy bệnh viện cần được bố trí ở những nơi thuận tiện cho mọi người đi lại nhưng vẫn đảm bảo giá trị thẩm mỹ. Thường thì thang máy được thiết kế bố trí ngay tại sảnh chờ, mỗi khu vực khám chữa bệnh, thang máy được bố trí khác nhau.

Kết luận

Vừa rồi, chúng tôi đã phân tích những tiêu chuẩn thiết kế thang máy bệnh viện. Để được tư vấn lựa chọn, lắp đặt thang máy phù hợp cho quy mô bệnh viện, khách hàng vui lòng gọi đến hotline của Tân Lộc Phát. Chúng tôi chuyên phân phối, cung cấp, nhập khẩu các loại thang máy chính hãng với đa dạng mẫu mã. Đảm bảo tư vấn thang máy hợp lý, lắp đặt thang máy đúng tiêu chuẩn, quy định nghiêm ngặt.

Bài viết khác
mail.png zalo.png mes.png