THANG MÁY MITSUBISHI – ĐẠI LỘC PHÁT

Các nút trong thang máy

Tuy là phương tiện di chuyển phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của các nút trong thang máy. Điều này có thể dẫn đến việc sử dụng sai chức năng, không biết phải làm gì nếu thang máy hỏng. Để giải quyết tình trạng này, mời bạn tham khảo thông tin các nút thang máy.

Ý nghĩa các nút có trong thang máy

Bên cạnh các nút thường sử dụng như bấm số tầng muốn đến, gọi thang máy tại vị trí đang đứng thì còn rất nhiều nút bấm với các chức năng khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của các nút bấm trong thang để sử dụng đúng cách cũng như tận dụng hết công năng của nó trong suốt quá trình sử dụng nhé.

Các nút bên ngoài thang máy

Các nút trong thang máy

Ở bên ngoài thang máy, có 2 nút bấm cơ bản là nút mũi tên hướng lên (▲) và mũi tên hướng xuống (▼).

(▲): Nút bấm chọn đi lên tầng trên. Được sử dụng trong trường hợp nếu bạn muốn đi lên tầng cao hơn.

(▼): Nút bấm chọn đi xuống tầng dưới. Nếu bạn đi xuống chỉ cần bấm nút này và chờ đợi thang máy tới.

Các nút bên trong thang máy

Bên trong thang máy thì có nhiều nút điều khiển hơn, bảng nút thường được bố trí ngay phía bên phải để tiện cho người sử dụng. Trong khi đó ngay phía bên trái cửa thang sẽ được lắp biển cạnh báo. Một vài thang máy còn được lắp bảng hướng dẫn sử dụng giúp người dùng đảm bảo di chuyển an toàn.

(◄►): Nút bấm này có chức năng để mở hoặc giữ cửa. Thường được sử dụng trong các trường hợp chờ mọi người bên ngoài thang máy đi vào hoặc những người trong thang máy đi ra. Nút này cũng có thể sử dụng nếu người di chuyển đang bưng vác hàng hóa vào trong cabin để di chuyển các tầng khác. Theo yêu cầu, nút này không được bấm quá lâu để hạn chế ảnh hưởng đến thời gian của những người xung quanh.

(►◄): Không giống với nút trên, nút này có chức năng đóng cửa nhanh hơn. Thường được sử dụng trong những trường hợp mà mọi người đã đi hết vào trong thang máy để tiết kiệm thời gian.

Nút gọi tầng 1, 2, 3, 4 đến 15, 20: Đây là nút chọn số tầng mà khách hàng muốn đi tới. Ví dụ nhấn số 1 thì sẽ chọn tầng 1, số 3 sẽ lên tới tầng 3. Tại Việt Nam, tầng thứ 13 thường được thay thế bằng số 12A hoặc B bởi theo quan niệm của người Việt đây là con số xui xẻo, không mang lại may mắn cho người di chuyển.

Nút G, B, S: đại diện cho tầng trệt, tầng hầm hoặc sảnh chờ. Một vài nút ít xuất hiện là R (tầng thượng), P (tầng để xe). Một vài loại thang máy sẽ có kí hiệu khác nhau và được hướng dẫn cụ thể khi sử dụng.

Các nút trong thang máy

Hình chuông, điện thoại: Những nút này có chức năng giúp người bên trong thang máy thông báo bộ phận bên ngoài nếu đang gặp sự cố, từ đó nhanh chóng giải cứu kịp thời. Nút có hình chuông và điện thoại được sử dụng trong trường hợp thang máy đang bị kẹt, mất điện hay bất chợt không hoạt động.

Sử dụng nút thang máy lưu ý gì

Các nút bấm của thang máy đều có ý nghĩa riêng biệt, khách hàng cần nắm rõ những chức năng của nó nhằm đảm bảo mọi an toàn khi di chuyển. Trong quá trình dùng nút bấm thang máy cần lưu ý sau:

Nhấn nút nhẹ nhàng

Chỉ cần nhấn nút một cách nhẹ nhàng là bạn đã thấy nút đó bắt đầu phát sáng, kích hoạt. Thang máy dần sẽ đưa bạn đến tầng mà mình đang mong muốn. Không nên nhấn nhanh liên tục hoặc quá mạnh bởi vì điều này sẽ khiến cho những nút bấm đó nhanh chóng bị hỏng, bị kẹt ảnh hưởng đến những người khác.

Không nhấn nhiều nút

Các nút trong thang máy

Bạn chỉ nên nhấn 1 nút theo nhu cầu sử dụng của mình, không nhấn 2 hoặc nhiều nút trong cùng một lúc. Bởi vì thang máy sẽ ưu tiên đi theo chiều mà nó đang chạy chứ không phải đến tầng gần nhất. Việc nhấn quá nhiều nút sẽ làm mất thời gian của bạn cũng như những người đang cần sử dụng.

Nhấn nút khẩn cấp

Nếu bạn đang ở trong thang máy và nó gặp trục trặc không hoạt động, bạn nên nhấn nút gọi khẩn cấp hoặc nhấn chuông để thông báo ra bên ngoài. Cần thực sự bình tĩnh và chờ sự trợ giúp của nhân viên an ninh công trình. Tuyệt đối không nên tự ý cạy cửa bởi thang máy có thể tự hoạt động và gây nguy hiểm.

Kết luận

Như vậy có thể thấy, việc tìm hiểu ý nghĩa của các nút trong thang máy cũng không quá phức tạp và mất quá nhiều thời gian của bạn đúng không nào. Chỉ cần nắm rõ chức năng của các nút bấm này và sử dụng đúng cách là bạn đã có thể bảo đảm an toàn cho chính bản thân mình và những người xung quanh.

Hi vọng với những kiến thức ở trên bạn đã hiểu hơn về các nút bấm có trong thang máy cũng như ý nghĩa của nó. Nếu bạn có nhu cầu cần được tư vấn, lắp đặt thang máy cho công trình của mình, liên hệ với công ty TNHH thang máy Đại Lộc Phát để được chia sẻ cụ thể hơn và phù hợp với yêu cầu của mình nha.

Bài viết khác
mail.png zalo.png mes.png